triệu chứng covid 19

Biểu hiện nhiễm Covid 19 như thế nào?

Triệu chứng Corona (COVID – 19) và các loại cúm đều khá giống nhau tuy nhiên lại khác biệt về cách thức lây nhiễm.  Vậy, biểu hiện nhiễm virus corona Covid 19 như thế nào? Hãy cùng VPP VINACOM tìm hiểu nhé!

triệu chứng covid 19
Hình ảnh virus corona

Hướng dẫn cách phân biệt Virus Covid 19 và Cúm:

Sự giống nhau giữa COVID-19 và virus cúm:

Giữa virus Covid 19 và Cúm đều giống nhau với những triệu chứng và cách lây nhiễm phổ biến như sau:

1. Giống nhau về triệu chứng ở đường hô hấp, từ không có biểu hiện cho đến biểu hiện nhẹ, nặng và có thể chuyển thành tử vong.

2.  Đều có thể lây nhiễm qua tiếp xúc, giọt và vật truyền trung gian.

 

Sự khác nhau giữa COVID-19 và virus cúm:

Về tốc độ lây lan

So với vi rút COVID-19, virus cúm nói chung có thời gian ủ bệnh (thời gian từ khi nhiễm bệnh đến khi xuất hiện triệu chứng) và khoảng thời gian nối tiếp (thời gian giữa các ca mắc liên tiếp) ngắn hơn.

Với COVID-19, thời gian nối tiếp là 5-6 ngày, trong khi virus cúm là 3 ngày. Do đó, cúm có thể lây lan nhanh hơn COVID-19.

Ngoài ra, với virus cúm, 3 – 5 ngày đầu sau khi nhiễm (bất kể người bệnh có triệu chứng hay không) chính là thời điểm virus lây nhiễm nhanh nhất. Trong khi với COVID – 19, khoảng thời gian 1 – 2 ngày đầu sau khi nhiễm không phải tác nhân chính tạo nên sự lây lan.

Bên cạnh đó, với COVID – 19, trẻ em cũng ít bị ảnh hưởng hơn người lớn. Các dữ liệu nghiên cứu ban đầu chỉ ra rằng, trẻ em (nhóm 0 – 19 tuổi) có tỷ lệ nhiễm bệnh thấp. Ngoài ra, nghiên cứu về lây nhiễm trong các gia đình tại Trung Quốc cũng cho thấy trẻ em bị nhiễm bệnh từ người lớn, thay vì ngược lại.

Về triệu chứng:

Các triệu chứng bệnh khá giống nhau như đau họng, mệt mỏi và ho khan có thể cùng xuất hiện ở những bệnh nhân bị cúm, cảm lạnh thông thường, dị ứng và COVID-19. Điều này khiến không ít người bệnh chủ quan, bác sĩ cũng khó chẩn đoán chính xác nếu không làm xét nghiệm cụ thể.

Tuy nhiên, theo trang Business Insider, người bệnh COVID-19 thường không bị sổ mũi hay hắt hơi nhiều.

Có thể phân biệt COVID-19 với bệnh cảm lạnh thông thường, dị ứng và cúm qua 3 triệu chứng biểu hiện phổ biến và rõ ràng nhất là sốtho khan và khó thở. Trong đó, khó thở chính là triệu chứng không liên quan với cảm lạnh hay cúm, mặc dù khá phổ biến với các chứng dị ứng.

Nếu bạn bị hắt hơi hay sổ mũi, nhiều khả năng bạn không bị COVID-19. Cúm có xu hướng gây cảm giác đau nhức khó chịu trong cơ thể hoặc mệt mỏi hơn COVID-19. Virus COVID – 19 sau khi xâm nhập cơ thể sẽ tác động trước tiên tới phổi và thường gây sốt, ho khan, khó thở.

 

Bảng so sánh các triệu chứng của bệnh corona so với các bệnh phổ biến khác:

Triệu chứng COVID-19 Cảm lạnh thông thường Cúm Dị ứng
Sốt Phổ biến Hiếm Phổ biến Đôi khi
Ho khan Phổ biến Vừa phải Phổ biến Đôi khi
Khó thở Phổ biến Không Không Phổ biến
Đau đầu Đôi khi Hiếm Phổ biến Không
Đau nhức khó chịu trong cơ thể Đôi khi Phổ biến Phổ biến Không
Đau họng Đôi khi Phổ biến Phổ biến Không
Mệt mỏi Đôi khi Đôi khi Phổ biến Đôi khi
Tiêu chảy Hiếm Không Đôi khi Không
Sổ mũi Hiếm Phổ biến Đôi khi Phổ biến
Hắt hơi Không Phổ biến Không Phổ biến

(Nguồn: Shayanne Gal/Business Insider)

Về độ mức độ tổn thương

Mặc dù 2 loại virus có một số triệu chứng khá tương đồng, tuy nhiên mức độ tổn thương lại khác nhau.

Đối với COVID-19, dữ liệu cho đến nay cho thấy 80% trường hợp nhiễm trùng là nhẹ hoặc không có triệu chứng, 15% là nhiễm trùng nặng – cần oxy và 5% là nhiễm trùng nghiêm trọng – cần phải thở máy. Tỉ lệ số ca nhiễm trùng nặng và nghiêm trọng sẽ còn có thể cao tỉ lệ nhiễm cúm.

Trong khi những người có nguy cơ nhiễm cúm nặng nhất là trẻ em, phụ nữ có thai, người già, những người có bệnh nền mãn tính và những người bị ức chế miễn dịch thì đối với COVID-19, hiện tại, người cao tuổi là đối tượng có nguy cơ nhiễm trùng nặng cao nhất.

Đặc biệt, tỷ lệ tử vong do COVID – 19 cao hơn so với cúm, đặc biệt là cúm theo mùa. Dữ liệu cho đến nay cho thấy tỷ lệ tử vong là từ 3-4%. Đối với cúm theo mùa, tỷ lệ tử vong thường dưới 0,1%.

 

Biểu hiện corona qua từng ngày:

Một số biểu hiện corona qua từng ngày ở một số bệnh nhận đã từng ghi nhận cụ thể như sau:

biểu hiện corona qua từng ngày

 

biểu hiện corona qua từng ngày

Trên đây là một số biểu hiện corona qua từng ngày, tuy nhiên cũng chưa được kiểm chứng một các chính xác vì tùy thuộc vào sức khỏe của từng người. Có thể một số bệnh nhân có biểu hiện triệu chứng nhưng cũng có một số bệnh nhân do sức khỏe tốt vì vậy không có biểu hiện bất cứ triệu chứng nào.

Trên đây là biểu hiện bệnh viêm phổi virus corona gây ra bao gồm các triệu chứng phổ biến nhất được sưu tầm tại: https://www.facebook.com/HelloWeekendMarket/posts/1590023841150340/

Lưu ý: Triệu chứng thay đổi tuỳ theo sức đề kháng của từng người. Ai khoẻ thì mất 10-14 ngày mới phát hiện. Ai không khoẻ thì 4-5 ngày.

 

Phương pháp chữa trị cho COVID-19 và virus cúm:

biểu hiện nhiễm covid 19

Mặc dù có một số phương pháp trị liệu đang được thử nghiệm lâm sàng tại Trung Quốc và hơn 20 loại vắc-xin đang được phát triển cho COVID-19, nhưng cho đến nay chưa có một loại vắc-xin hay liệu pháp chính thức nào được công nhận cho COVID- 19.

Ngược lại, các loại cúm hiện nay đều có thuốc đặc trị và vắc xin. Các vắc xin cúm hiện nay đều không hiệu quả đối với COVID-19.

Một số phương pháp phòng chống lây nhiễm virus corona hiện nay:

  1. – Đeo khẩu trang khi có thể( khẩu trang vải cũng được, giặt thường xuyên).
  2. – Rửa tay, rửa tay và rửa tay.
  3. – Tránh tụ tập đông người.
  4. – Nạp thêm Vitamin C để tăng sức đề kháng.
  5. – Vệ sinh đồ dùng cá nhân như điện thoại, laptop thường xuyên.

 

Thống kê dịch Covid-19 tại Việt nam và Thế giới:

Cập nhật và theo dõi thống kê tình hình dịch Covid 19 tại Việt Nam cũng như trên Thế giới của Bộ Y Tế và WorldOMeter


(nguồn tham khảo: WHO, Business Insider, tuoitre.vn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Vppvinacom.vn - Khuyến mãi tặng gel rửa tay khô lifebuoy 55ml chung tay phòng chống lây nhiễm virus corona Bỏ qua

Hotline: (028)35.368.668